Tìm ra kẻ mạo danh “‘truyền thông giáo phận Vinh” kích động biểu tình

Những ngày qua, lợi dụng sự kiện quốc hội lấy ý kiến dự thảo luật đơn vị hành chính đặc biệt và thông quan luật an ninh mạng số đối tượng xấu đã sử dụng trang fanpage “truyền thông công giáo Vinh” hòng kích động, lôi kéo giáo dân biểu tình, bảo loạn, phá hoại rối an ninh trật tự vào sáng thứ 7, ngày 16/6/2018. Vậy ai là kẻ đứng sau?

Qua nguồn tin dấu tên được biết đó chính là Thái Văn Dung, với ý đồ lôi kéo, kích động một số trường hợp nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết tham gia các hoạt động biểu tình, bạo loạn…

Được biết, Thái Văn Dung là một thành viên của tổ chức khủng bố “Việt tân”, từng có nhiều hoạt động kích động gây rối ANTT, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, thường xuyên đăng tải, tán phát các hình ảnh, thông tin tuyên truyền, xuyên tạc về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Năm 2013, Thái Văn Dung bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An kết án 4 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và 04 năm quản chế.

Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, ngày 19/8/2015, Thái Văn Dung được đưa về địa phương xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để áp dụng biện pháp quản chế 4 năm. Tuy nhiên, sau khi trở về, Thái Văn Dung không chấp hành hình phạt quản chế.

Ngày 28/2/2017, Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố bị can số 48 và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Thái Văn Dung về tội “Không chấp hành án”, quy định tại điều 304 BLHS nhưng Thái Văn Dung bỏ trốn. Sau đó Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định truy nã toàn quốc đối với: Thái Văn Dung.

Có thể thấy, Thái Văn Dung là một kẻ vào tù ra tội, là tay chân đắc lực của tổ chức khủng bố “Việt tân”, là một con chiên nhưng hắn lại phản lại lời chúa, kích động bạo lực. Thực tế, vụ việc gây rối ANTT tại tỉnh Bình Thuận ngày 10-11/6/2018 đã để lại nhiều hậu quả nhãn tiền khiến dư luận nhân dân bức xúc. Những tưởng sau sự lên án gay gắt đó của nhân dân, hắn và tổ chức của mình đã rút ra bài học đáng nhớ, nhưng dường như đâu lại vào đấy, chúng không từ bỏ dã tâm, tiếp tục mạo danh truyền thông giáo phận Vinh để xuyên tạc, phá hoại. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nói chung, giáo phận Vinh nói riêng cần có biện pháp trừng trị thích đáng đối với kẻ mạo danh chúa này, đồng thời với trách nhiệm người đứng đầu giáo phận, giám mục Nguyễn Thái Hợp cần có động thái, trả lời để dân chúng được rõ, có hay chăng không sự liên hệ của giáo phận Vinh với các đối tượng và trang fanpage này. Lẽ nào, những người có trách nhiệm đối với một giáo phận có hơn 500.000 giáo dân lại thờ ơ, vô trách nhiệm với giáo phận mình đến vậy?

  • Mã Ngọc, Thúy Văn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here