MÙA NOEL – MÙA VỌNG

Lại một mùa Noel nữa đến với Giáo phận Vinh. Tiết trời trở nên se lạnh, khoác một chiếc choàng mỏng, vớ vội một chiếc xe đạp cà tàng, len lỏi khắp mọi ngõ ngách, cung đường rợp trời băng rôn, biểu ngữ “mừng chúa giáng sinh” đủ làm cho con người ta trở nên khoan khoái, dễ chịu.
Chẳng hiểu vì lý do gì, ánh mắt tôi chợt dừng lại bên một chiếc băng rôn khổ đại, treo vắt vưởng ngang đường còn nồng mùi sơn vẩn đục. “TA ĐẾN KHÔNG PHẢI ĐỂ KÊU GỌI NGƯỜI CÔNG CHÍNH, NHƯNG KÊU GỌI NGƯỜI TỘI LỖI”.
Đó là ý niệm từ Đức Chúa trời, và tôi biết Ngài đến và đối đãi với thế giới này bằng chính đức tin “thánh thiện” của mình, Ngài muốn kêu gọi hay đúng hơn là gần lại với những mảnh đời tội lỗi để mạc khải màu nhiệm yêu thương cứu độ những tâm hồn giữ mầm ác quỷ, ma quái, đưa họ đến với bản ngã tốt đẹp, thuần khiết hơn. Tôi nhận ra rằng, mỗi người chúng ta được ban ơn tùy theo lượng Đức Kito ban cho, dù có là kẻ làm tông đồ, người làm tiên tri, kẻ khác thì rao giảng tin mừng, kẻ khác nữa làm chủ chăn, thầy dạy… nhưng cái Ngài cần đó là LÒNG NHÂN TỪ, chớ không phải lễ giả dối, ngụy biện. Đó là lời Chúa!
Thế nhưng ngay đây, trên chính mảnh đất giáo phận Vinh này đang ngày một chứng kiến mầm sống của “lòng nhân từ” mà Chúa đã dày công gieo hạt đang ngày một héo úa, tàn lụi. Với những kẻ làm chủ chăn, phó tế, thầy dạy đã và đang không còn là chính mình nữa, đánh mất đi đức khiêm nhường, hiền hòa, bao dung vốn có của một người tu hành thay chúa, lòng nhuốm nặng bụi trần, sa ngã vào những tai họa gian truân nhục thực, biến những bề tôi, môn đệ, giáo dân ngày một trở nên hung bạo, cái ác lên ngôi, coi thường khuôn phép, không ý thức được ranh giới đâu là đạo và đâu là đời. Chúa ĐỚN ĐAU bởi Ngài không dạy như vậy!
Chúa muốn đến gần hơn với người tội lỗi để giúp họ hoàn lương, hối cải, thế nhưng, với những kẻ judas phản đồ mang danh chủ chăn như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Ngô Xuân Kế, Nguyễn Đức Nhân của giáo phận Vinh dường như lại không hề muốn truyền tải đúng thông điệp đẹp đẽ đó. Họ biến ý niệm từ Chúa trở thành chấp niệm, họ “treo đầu dê, bán thịt chó”, muốn lợi dụng đức tin để gieo thêm cái ác vào chính những con người tội lỗi, biến những “đứa con” hiền lành của mình bỗng chốc thành một dụng cụ đắc lực phục vụ cho mục đích đen tối, trần tục của họ, để rồi nỗi khổ nhục, đau đớn, thậm chí phải trả giá bằng máu, nước mắt và sự chia ly phần nhiều giáo dân phải gánh nhận. Chúa đau xót biết bao!


Noel năm nay, không ước điều cao xa, tôi chỉ mong Đức Chúa linh thiêng luôn giữ được “mầm thiện” trên mảnh đất giáo phận địa linh này. Bởi Noel giờ đây không chỉ là “của riêng” của người công giáo, bởi vẫn còn nhiều, rất rất nhiều những giá trị tốt đẹp, đạo đức trong sáng của người Kito giáo cần được nhân lên rộng khắp. Vẫn còn đó nhiều, rất nhiều tấm gương linh mục, giáo sỹ chân chính không quản ngày đêm xây đẹp đức tin lành, ơn cứu độ từ Thiên Chúa. Phương xa Chúa mỉm cười!
Cầu mong an lành đến với những người con Thiên Chúa, MerryChrismat 2017. Happy!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here