Đôi lời gửi ông NGUYỄN THÁI HỢP về lời kêu gọi “TỪ BỎ Ý THỨC HỆ NGOẠI LAI”  

Là một chức sắc công giáo đứng đầu một giáo phận, trong Thánh lễ cao điểm năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần Chầu Lượt, tại Trại Gáo với sự hiện diện của 2 Giám mục, gần 150 linh mục cùng hơn 50.000 giáo dân trong và ngoài giáo phận, không ai nghĩ rằng ông Nguyễn Thái Hợp lại phát ngôn: “kêu gọi những nhà cầm quyền, những nhà lãnh đạo của đất nước này – HÃY BỎ Ý THỨC HỆ “NGOẠI LẠI”. Chưa nói đến việc ông đã hành xử không đúng chuẩn mực đường hướng Giáo hội công giáo Việt Nam là: “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc” thì với tư cách là một vị Giám mục, ông không những không có tinh thần xây dựng khối đoàn kết tôn giáo, dân tộc, không khuyến khích tín đồ theo học cái tốt, cái hay, cái tinh hoa của nhân loại mà còn có hành động gây phương hại, chia rẻ khối đại đoàn kết dân tộc – một trong những truyền thống quý báu, sức mạnh, niềm tự hào của nhân dân ta, thậm chí, lời rao giảng của ông dường như đã vượt qua ranh giới giáo lý, giáo luật, đức tin, nếu không nói rằng, nó đã đi quá xa với lời chúa dạy.

Thưa ông, sẽ không có gì để lạm bàn, và cũng chẳng ai lạm bàn về vấn đề này nếu đó chỉ là một phát ngôn nhân danh cá nhân nhưng tiếc thay, ông lại cả ga nhân danh Hội đồng giám mục khi chẳng một ai trong giáo hội cho phép hay khẳng định đã ủy quyền cho ông giám mục làm điều đó. Vậy thì e rằng ông đã quá lạm quyền chăng? Hay ông đang lợi dụng giáo hội?

Lại nói về cái gọi là “Ý THỨC HỆ NGOẠI LAI”, thưa ông, nó trong tư tưởng của ông là gì? Nó có phải là một dạng tư tưởng hay một thứ ý thức nào đó được du nhập từ bên ngoài vào hay không? Nếu vậy thì chúng ta phải giải thích như thế nào với gần 6 triệu tín đồ trong cả nước khi đạo Thiên chúa, một tôn giáo đang được chính quyền đương thời thừa nhận, vốn cũng là một tôn giáo du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 17 từ các giáo sĩ phương Tây qua con đường xâm lược? Liệu rằng, ý thức hệ tôn giáo (đức tin) nói chung, ý thức hệ “đạo Thiên chúa” nói riêng mà ông đang nhân danh kia có phải cũng là “NGOẠI LAI”? Rồi những Tin Lành, Đạo Phật… thì sao? Phải chăng, giám mục đang kêu gọi con chiên hãy từ bỏ đức tin?
Nói như thế, xem ra giám mục đang có sự nhầm lần cơ bản về nhận thức. Và dường như nó quá cực đoan trong thế giới hiện đại, nơi mà tri thức tiến bộ của nhân loại có thể được tiếp cận triệt để từ nhiều chiều, nhiều nền văn hóa khác nhau. Chúng ta không thể phủ nhận rằng, tín đồ các tôn giáo nói chung, tín đồ đạo Thiên chúa nói riêng, ngày nay có điều kiện tiếp cận tri thức vô cùng dễ dàng, họ không chỉ biết gục đầu vào kinh thánh nghe cha giảng đạo mà đã có thể tìm hiểu sâu hơn về đạo của mình qua nhiều kênh, nhiều phương tiện, bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nói cách khác thì chỉ số giắt mũi, nhồi sọ cũng tỉ lệ nghịch với tốc độ phát triển và trình độ dân trí. Trên thực tế, trình độ dân trí ngày nay không còn như những thời kỳ mông muội. Bởi thế, mong ông, một tiến sĩ thần học cần có những suy nghĩ thấu đáo, trách nhiệm trước khi phát ngôn, nhất là phát ngôn nơi đông người. Đó cũng là một tâm tư dành riêng cho tấm bằng tiến sĩ của ông. Thân ái!
#HồThúyVăn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here