Công an TX Hoàng Mai thông tin về vụ án cố ý làm hưu hỏng, huỷ hoại tài sản xảy ra tại khối 12, phường Quỳnh Xuân

THÔNG TIN VỀ VỤ ÁN CỐ Ý LÀM HƯ HỎNG TÀI SẢN VÀ HỦY HOẠI TÀI SẢN XẢY RA TẠI KHỐI 12, PHƯỜNG QUỲNH XUÂN, THỊ XÃ HOÀNG MAI

       Qua theo dõi thông tin trên trang Báo điện tử Pháp luật (địa chỉ: www.baophapluat.vn) có đăng tải bài viết dài kỳ với tiêu đề “Kỳ án bán đất không kèm nhà…”, trong đó nội dung đề cập đến vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Hủy hoại tài sản” đối với 02 bị cáo Nguyễn Cảnh Tâm (SN: 1972) và Nguyễn Cảnh Thực (SN: 1994), trú tại khối 10, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An xảy ra vào tháng 12/2018 và tháng 01/2019.

Đây là vụ án đã được Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm công khai ngày 18/11/2019 và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Tâm 15 tháng tù; bị cáo Nguyễn Cảnh Thực 6 tháng, 11 ngày tù và 10 triệu đồng về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”; “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1, khoản 2 Điều 178 BLHS. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Cơ quan tư pháp thị xã Hoàng Mai đã thu thập chứng cứ khách quan, củng cố đầy đủ tài liệu; đánh giá chặt chẽ và thận trọng các tình tiết liên quan đến vụ án đảm bảo không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.
Tuy nhiên, các bài viết của Báo Pháp luật đăng tải về vụ án trên kết luận Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai bắt, khởi tố vụ án, Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai tuyên án là nóng vội, gây oan sai, không đúng người, đúng tội; trích dẫn nội dung lời nói của bị cáo Nguyễn Cảnh Tâm cho rằng trong quá trình giam giữ Công an thị xã Hoàng Mai để cho nhiều kiến ba khoang cắn sưng mặt mũi mà Công an chậm cho thuốc tra; không cho cạo râu để râu dài phải tự vén lên để ăn uống…
Những nội dung Báo Pháp luật đăng tải ở trên đã phản ánh không đúng bản chất của vụ án, suy diễn, dựa hoàn toàn vào thông tin do Nguyễn Cảnh Tâm và người nhà các bị cáo cung cấp; đã được một số báo điện tử khác và người nhà của các đối tượng tích cực chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội gây hiểu nhầm, tạo tâm lý hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh, niềm tin của nhân dân vào các cơ quan thực thi pháp luật thị xã Hoàng Mai và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.


Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, sớm ổn định tình hình dư luận nhân dân trên địa bàn, Công an thị xã Hoàng Mai thông báo thông tin vụ án cụ thể như sau:

 1. Nội dung vụ án và quá trình điều tra, xử lý của cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Hoàng Mai
 • Năm 1996, chị Nguyễn Thị Hựu, sinh năm 1977 kết hôn cùng anh Trần Đức Thế, sinh năm 1975 và sinh sống, làm ăn tại xóm 12, xã Quỳnh Xuân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (nay là khối 12, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An). Do điều kiện gia đình chị Hựu khó khăn, ngày 20/6/2003, ông Nguyễn Văn Phú, sinh năm 1944, trú tại khối 4, phường Trung Đô, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An (là bác ruột của chị Hựu) đã viết giấy chuyển nhượng cho chị Hựu mảnh đất có diện tích 7x29m = 203 m2 đất ở khối 12, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An nằm trong thửa đất số 888.5, tờ bản đồ số 2, diện tích 657 m2 thuộc sở hữu của ông Phú. Sau khi được bác cho đất, chị Hựu đã cắt 2×29 m chuyển nhượng cho người khác, còn lại diện tích 145m2 (5x29m), gia đình chị Hựu, anh Thế xây dựng một căn nhà cấp 4 để ở từ năm 2003 cho đến nay (mọi thủ tục tặng cho, chuyển nhượng cho đến nay chỉ thể hiện trên giấy tờ viết tay, về mặt quản lý nhà nước thì mảnh đất trên hiện đang nằm trong thửa đất được UBND huyện Quỳnh Lưu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Phú từ năm 1996).
  Quá trình sinh sống, làm ăn chị Hựu có phát sinh nợ nần với vợ chồng ông Nguyễn Cảnh Tâm, sinh năm 1972 và bà Vũ Thị Loan, sinh năm 1974, trú tại khối 10, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai. Chị Hựu không có tiền trả nợ nên giữa chị Hựu và vợ chồng Tâm – Loan đã thỏa thuận với nhau chuyển nhượng một phần diện tích đất là 5×14=70 m2 trong thửa đất nói trên để gạt nợ. Để thực hiện việc chuyển nhượng, bà Vũ Thị Loan đã nhờ ông Lê Tiến Dào – cán bộ địa chính xã Quỳnh Xuân lúc đó viết giấy chuyển nhượng; ông Tâm, bà Loan tự đem giấy chuyển nhượng đến các hộ dân có đất liền kề ký xác nhận làm chứng, đưa đến xóm trưởng xác nhận. Đến ngày 30/3/2010, một mình ông Tâm đưa giấy chuyển nhượng trên đến UBND xã nhờ ông Cao Xuân Thắng – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Xuân (nay là Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân) ký xác nhận, đóng dấu. Sau khi lập xong giấy chuyển nhượng, hai bên không lập biên bản, không tiến hành việc bàn giao lô đất (giấy mua bán chỉ thể hiện việc chuyển nhượng lô đất, không thể hiện tài sản trên đất). Cũng trong năm 2010, chị Nguyễn Thị Hựu đi xuất khẩu lao động tại Maylaysia, chồng chị Hựu là anh Trần Đức Thế và các con vẫn sinh sống trong ngôi nhà này tại thửa đất này. Quá trình chị Hựu đi xuất khẩu lao động thì vợ chồng Tâm – Loan có đến yêu cầu anh Thế giao đất nhưng anh Thế không đồng ý vì anh Thế không biết chị Hựu đã chuyển nhượng đất cho vợ chồng Tâm – Loan. Đến tháng 6/2018, chị Hựu về nước và tiếp tục sinh sống cùng với chồng con trên mảnh đất này. Sau khi về nước, chị Hựu có đến gặp vợ chồng Tâm – Loan đề nghị được chuộc lại mảnh đất. Tuy nhiên, theo lời khai của chị Hựu thì vợ chồng Tâm – Loan đòi số tiền 1 tỷ đồng, chị Hựu không đồng ý. Vợ chồng Tâm – Loan tiếp tục yêu cầu chị Hựu giao đất nhưng vợ chồng anh Thế, chị Hựu không giao và tiến hành sửa chữa lại nhà để ở.
 • Khoảng 17 giờ 30’, ngày 11/12/2018, Nguyễn Cảnh Tâm gọi điện thoại cho con trai là Nguyễn Cảnh Thực, sinh năm 1994, trú tại khối 10, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai và Vũ Đình Công, sinh năm 1983, trú tại xóm 16, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (là em vợ Tâm) dùng xe ô tô tải chở đất đến đổ trước cửa nhà chị Nguyễn Thị Hựu với mục đích ngăn cản việc chị Hựu sửa chữa nhà. Sau đó, Tâm và Thực vào nhà chị Hựu đập phá, ném đá (sò táp lô) làm hư hỏng tủ kính, cửa kính, nồi cơm điện, máy giặt, đồng hồ treo tường, chảo nấu ăn, bẻ gãy vòi nước, đào xới nền nhà làm hư hỏng nền nhà. Khi Vũ Đình Công điều khiển xe ô tô chở đất đến, Tâm chỉ huy cho Công lùi xe làm thùng xe thúc vào làm hư hỏng cửa ra vào và làm nứt tường phía trước nhà của gia đình chị Hựu. Sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an thị xã Hoàng Mai đã có mặt tại hiện trường, lập biên bản sự việc, tiến hành ghi lời khai của những người có liên quan để điều tra, xử lý. Xét thấy có dấu hiệu của hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai đã đưa vào xử lý tin báo theo quy định của Thông tư số: 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC.
 • Trong quá trình Cơ quan CSĐT đang giải quyết vụ việc xảy ra ngày 11/12/2018 thì đến khoảng 15 giờ 30’, ngày 21/01/2019, khi gia đình chị Hựu đang đi vắng, Nguyễn Cảnh Tâm cùng con trai là Nguyễn Cảnh Thực và các đối tượng Nguyễn Cảnh Đức, sinh năm 1995, Nguyễn Cảnh Chiến, sinh năm 1985, đều trú tại khối 10, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai đến nhà chị Hựu tự ý chuyển toàn bộ đồ đạc của gia đình chị Hựu đem ra trước khu vực khách sạn Nam Phương bên cạnh nhà chị Hựu. Đối tượng Tâm chỉ đạo cho Thực điều khiển máy xúc đập phá, san bằng ngôi nhà của gia đình chị Hựu. Khi lực lượng Công an thị xã Hoàng Mai đến hiện trường và yêu cầu dừng lại để làm việc thì Thực điều khiển máy xúc bỏ đi. Sau đó, Tâm cho người vận chuyển đồ đạc của gia đình chị Hựu về để tại nhà em gái Tâm là chị Nguyễn Thị Hồng, sinh năm 1977, trú tại khối 12, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai.
  Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu, khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai người bị hại, người làm chứng, trưng cầu định giá tài sản thiệt hại, tiến hành điều tra, xác minh theo đúng quy định của pháp luật.

 • Ngày 27/3/2019, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 54; Quyết định khởi tố bị can số 93, 94 đối với Nguyễn Cảnh Tâm và Nguyễn Cảnh Thực về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo khoản 1 Điều 178 BLHS và tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 2 Điều 178 BLHS. Do bị can có một số hoạt động cản trở điều tra như tẩu tán phương tiện, công cụ gây án… nên Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai đã ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Cảnh Tâm và Nguyễn Cảnh Thực; ra lệnh khám xét chỗ ở đối với Nguyễn Cảnh Tâm và Nguyễn Cảnh Thực; Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hoàng Mai đã phê chuẩn các quyết định trên. Tuy nhiên, quá trình khám xét không thu giữ được công cụ, phương tiện là chiếc xe tải và máy xúc do các đối tượng đã tẩu tán.
  Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai đã tiến hành thu thập các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can; trưng cầu Hội đồng định giá tài sản thị xã Hoàng Mai xác định tổng trị giá tài sản thiệt hại là 116.220.000 đồng, trong đó hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra ngày 11/12/2018 gây thiệt hại 8.355.000 đồng; hành vi “Hủy hoại tài sản” xảy ra ngày 21/1/2019 gây thiệt hại 107.865.000 đồng. Ngày 27/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai đã kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hoàng Mai đề nghị truy tố 02 bị can Nguyễn Cảnh Tâm, Nguyễn Cảnh Thực về tội“Cố ý làm hư hỏng tài sản và Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 và khoản 2 Điều 178 BLHS.
 • Ngày 02/10/2019, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hoàng Mai ra bản cáo trạng số 87/CT-VKS-HS truy tố Nguyễn Cảnh Tâm, Nguyễn Cảnh Thực ra trước Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai. Ngày 18/11/2019, Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai đã xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt Nguyễn Cảnh Tâm 15 tháng tù, tuyên phạt Nguyễn Cảnh Thực 6 tháng 11 ngày tù và 10 triệu đồng về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và tội “Hủy hoại tài sản”; buộc bị cáo Nguyễn Cảnh Tâm và Nguyễn Cảnh Thực phải bồi thường cho bị hại là vợ chồng chị Nguyễn Thị Hựu và Trần Đức Thế số tiền 92.910.750 đồng tại Bản án số 92/2019/HS-ST.
 1. Một số nội dung Báo Pháp luật phản ánh:
 • Về nguồn gốc đất tranh chấp:
  Năm 2010, chị Nguyễn Thị Hựu đơn phương ký giấy chuyển nhượng 70m2 đất phía sau ngôi nhà trong thửa đất số 888.5, tờ bản đồ số 2, khối 12, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An cho vợ chồng Nguyễn Cảnh Tâm, Vũ Thị Loan. Từ đó đến nay, phía vợ chồng Tâm – Loan không đăng ký, không làm hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không làm thủ tục bàn giao giữa các bên. Hiện nay, giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên vẫn mang tên ông Nguyễn Văn Phú. Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 106, Luật Đất đai năm 2003: Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, việc chị Hựu chuyển nhượng đất cho vợ chồng Tâm – Loan là không đúng quy định pháp luật.
  Mặt khác, giấy chuyển nhượng mà chị Hựu đơn phương ký là do bà Loan nhờ ông Lê Tiến Dào, cán bộ địa chính viết tay, nội dung không đề cập đến việc chuyển nhượng tài sản gắn liền trên đất, là ngôi nhà chung của vợ chồng Hựu – Thế; anh Trần Đức Thế không biết việc chị Hựu chuyển nhượng đất và không ký vào giấy chuyển nhượng này.
 • Về nguồn gốc ngôi nhà và các tài sản liên quan của người bị hại:
  Ngôi nhà cấp 4 cùng các tài sản có giá trị trong nhà là do vợ chồng anh Thế, chị Hựu tích góp xây dựng, mua sắm nên từ năm 2003, làm ăn, sinh sống và quản lý, sử dụng, sở hữu cho đến khi bị hủy hoại. Đây là tài sản chung của hai vợ chồng được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Mặt khác, ngôi nhà cấp 4 bị hủy hoại có diện tích 44,5 m2, trong đó chỉ có 12,5 m2 nằm trên diện tích đất mà chị Hựu đơn phương ký giấy chuyển nhượng cho vợ chồng Tâm – Loan ngày 28/3/2010.
  Việc Nguyễn Cảnh Tâm, Nguyễn Cảnh Thực có hành vi đập phá tài sản, phá dỡ làm hư hỏng hoàn toàn ngôi nhà của anh Thế, chị Hựu là xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ; đã cấu thành tội phạm “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Hủy hoại tài sản” quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 178 BLHS.
 • Khi sự việc xảy ra, Công an thị xã Hoàng Mai chỉ nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, khi có mặt tại hiện trường thì các đối tượng đã thực hiện xong hành vi phạm tội. Trong khi cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc xảy ra ngày 11/12/2018, yêu cầu các bên liên quan không tiếp tục có các hành vi vi phạm pháp luật, thì ngày 21/01/2019 (giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), Nguyễn Cảnh Tâm và Nguyễn Cảnh Thực vẫn tiếp tục đưa máy xúc đến để san phẳng ngôi nhà của chị Hựu thể hiện hành vi phạm tội đến cùng, thái độ côn đồ và coi thường pháp luật, làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.
  Trong quá trình điều tra vụ án, Nguyễn Cảnh Tâm và Nguyễn Cảnh Thực có thái độ quanh co trong việc khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội; tẩu tán tang vật phương tiện liên quan đến hành vi phạm tội gây cản trở cho công tác điều tra, xác minh; hành vi của Nguyễn Cảnh Tâm và Nguyễn Cảnh Thực gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân địa phương. Việc Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai áp dụng biện pháp tạm giam là cần thiết, đúng quy định của pháp luật.
  Quá trình tạm giam các đối tượng, Công an thị xã Hoàng Mai thực hiện đúng quy định pháp luật về chế độ ăn, ở, chăm sóc y tế, có sự giám sát chặt chẽ của Viện kiểm sát nhân dân thị xã.
  Trên đây là nội dung vụ án “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Hủy hoại tài sản” xảy ra vào tháng 12/2018 và tháng 01/2019 tại khối 12, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai. Công an thị xã Hoàng Mai thông báo để quần chúng nhân dân được biết, hiểu rõ bản chất; không lan truyền, chia sẽ các thông tin thất thiệt.
  Đề nghị mỗi người dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, mọi hành vi đăng tải thông tin sai trái, xúc phạm danh dự, uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định./.

Một số hình ảnh về ngôi nhà và các tài sản của gia đình chị Hựu bị làm hư hỏng vào ngày 11/12/2018 và bị huỷ hoại vào ngày 21/01/2019

:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here