Cái kết nào cho những kẻ ngông cuồng giáo xứ Kẻ Gai

TOÀN CẢNH VỤ VIỆC
Với ý đồ thành lập một giáo họ mới và xây dựng một cơ sở thờ tự trái phép trên đất nông nghiệp ở khu vực đồng Ao Lấp (Băc kẻ Gai 1, với diện tích khoảng 30.000 m2, trước đây được chính quyền giao cho 62 hộ dân quản lý theo Nghị định 64/CP của Chính phủ), ngày 03/12/2017, linh mục Nguyễn Đức Nhân (quản xứ Kẻ Gai, xã Hưng Tây, Hưng Nguyên) đã huy động khoảng 30 giáo dân tập trung ở đồng Ao Lấp để khoanh vùng, đóng cọc, lấn chiếm khoảng 9.000 m2 ở khu đất trên. Chính quyền đã tiến hành lập biên bản đình chỉ; tuyên truyền vận động 62 hộ dân không được tự ý chuyển nhượng; gặp gỡ, yêu cầu linh mục, Hội đồng mục vụ giáo xứ dừng các hoạt động vi phạm, tuy nhiên Nguyễn Đức Nhân không hợp tác.Toàn cảnh lấn chiếm

Một cán bộ Công an bị đối tượng cực đoan đâm trọng thương

5h30 sáng 17/12/2017, trước thềm Lễ Noel, Nguyễn Đức Nhân lại huy động máy xúc đến đào xới, san lấp tại khu đồng Ao Lấp; chính quyền xã phát hiện, lập biên bản đình chỉ. Tuy nhiên, sau khi kết thúc lễ sáng, Nguyễn Đức Nhân huy động hàng trăm phụ nữ mang theo cuốc, xẻng để đào xới khu đất trên. Chính quyền xã bố trí cán bộ tuyên truyền, vận động, nhưng linh mục Nhân vẫn không hợp tác. Khi các lực lượng chức năng triển khai để xử lý vụ việc và một số người dân bức xúc, lên tiếng phản đối trước hoạt động sai trái của linh mục và giáo dân giáo xứ Kẻ Gai thì Nguyễn Đức Nhân lại huy động thêm khoảng 200 giáo dân là nam giới để gây áp lực, chống lại, tấn công lực lượng chức năng, làm một số cán bộ, người dân bị thương phải đưa đi cấp cứu. Ông Võ Văn Hiển – Phó Bí thư Đảng ủy xã Hưng Tây trực tiếp tại hiện trường để chỉ đạo, vận động giải quyết thì bị một số đối tượng quá khích đánh đập, khống chế, bắt giữ trái pháp luật tại nhà riêng của giáo dân (nhà ông Nguyễn Văn Trường, xóm Bắc Kẻ Gai 1). Để giải quyết vụ việc, khoảng 11h, 03 cán bộ Công an huyện Hưng Nguyên, 01 cán bộ xã Hưng Tây trực tiếp đến gặp linh mục Nhân và giáo dân tại hiện trường để giải thích, yêu cầu dừng các hoạt động vi phạm, thả cán bộ đang bị tạm giữ, chấp hành giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật thì bị một số đối tượng quá khích bao vây, giữ tại nhà của giáo dân, hành hung cán bộ (đánh đập, pha nước muối, xát ớt cay vào mặt) nhằm gây sức ép, yêu sách sai trái.

Nguyễn Đức Nhân – kẻ chỉ đạo vụ việc

Buổi chiều cùng ngày, linh mục Nhân tiếp tục huy động thêm hàng trăm giáo dân tập trung ở khu vực đồng Ao Lấp để gây áp lực, nhưng cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ các biện pháp, kiên trì vận động, ngăn chặn nên chưa phát sinh thêm phức tạp. 16h30, Nguyễn Đức Nhân mới chỉ đạo giáo dân thả cán bộ bị giữ trái pháp luật và giải tán.

VÀ DỰ CẢM VỀ CÁI KẾT
“Quốc hữu quốc pháp, gia hữu gia quy”, với những hành vi vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước ngày 17/12/2017 của linh mục Nguyễn Đức Nhân và một số giáo dân giáo xứ Kẻ Gai, chắc chắn các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, làm rõ và xử lý nghiêm để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.
Thử xem, hành vi của linh mục Nguyễn Đức Nhân và các đối tượng quá khích trong vụ việc ngày 17/12/2017 đã có các dấu hiệu cấu thành tội gì nhé.

– Tội Gây rối trật tự công cộng (Điều 245 Bộ luật Hình sự):
1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm, phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
2. Phạm tội một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm:
a, Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;
b, Có tổ chức;
c, Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
d, Xúi dục người khác gây rối;
đ, Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
e, Tái phạm nguy hiểm.

– Tội chống người thi hành công vụ (Điều 257 Bộ luật Hình sự):
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a, Có tổ chức;
b, Phạm tội nhiều lần;
c, Xúi dục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
d, Gây hậu quả nghiêm trọng;
đ, Tái phạm nguy hiểm.

– Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 123 Bộ luật Hình sự):
1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a, Có tổ chức;
b, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c, Đối với người thi hành công vụ;
d; Phạm tội nhiều lần;
đ, Đối với nhiều người.
3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ban năm đến mười năm.
4. Người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.
Ngoài ra, hành vi chuyển mục đích sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo điểm a, khoản 3, Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt VPHC lĩnh vực đất đai, sẽ bị buộc phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Những việc làm sai trái có tính hệ thống từ trước đến nay, nhất là hành vi vi phạm pháp luật ngày 17/12/2017 của linh mục Nguyễn Đức Nhân và một số đối tượng tại giáo xứ Kẻ Gai là không cần bàn cãi, cần phải xử lý thật nghiêm để răn đe, từng bước ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, xây dựng khối đoàn kết lương – giáo. Vấn đề ở chỗ: Bà con giáo dân nói chung và giáo xứ Kẻ Gai nói riêng cần suy nghĩ tỉnh táo trước hành động của mình, đừng mù quáng nghe theo sự sai khiến của Nguyễn Đức Nhân, vì xét cho cùng, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong các vụ việc này thì ai cũng đã biết rồi, “Cha không cứu được các con đâu”. Bài học về Nguyễn Văn Oai, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Nguyễn Viết Dũng, Hoàng Đức Bình… vẫn còn nguyên giá trị. Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam hô hào, kích động, làm loạn lên một tý để lấy số má, trả lời phỏng vấn các đài, báo phản động và nhận tiền vậy thôi. “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”.
*****
-Nguồn: Khánh Quỳnh-

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here