ĐBQH LƯU BÌNH NHƯỠNG ĐANG TỰ LÀM KHÓ MÌNH

Sau vụ vạ miệng khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, bị một số đại biểu, trong đó có đại biểu Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu vạch mặt. Cứ ngỡ, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã rút ra bài học đích đáng cho mình, tự biết kiềm chế hơn trong phát ngôn. Nhưng với bản chất của một kẻ hiếu chiến, vị đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre này không chỉ khuấy động mạng xã hội Fb với những lời tuyên bố hết sức ráo hoảnh, khó xem và chấp nhận.

Mà mới đây tại ngày chất vấn tiếp theo, đại biểu này lại tiếp tục làm nóng nghị trường khi quy chụp và đánh đồng việc sai phạm của một số cá nhân, tổ chức trong việc thuyên chuyển cán bộ thuộc diện TƯ quản lý xuống cơ sở như trường hợp cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. Đáng nói hơn, với vài ba thông tin hóng hớt được từ mạng xã hội và vài nhà dân chủ nửa mùa, sống bằng nghề đánh động dư luận, vị đại biểu này tiếp tục đưa mình vào thế khó, nhận sự chỉ trích của dư luận khi lấy vụ việc xử phạt vụ đổi 100 USD của ông Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Đại biểu này cũng kiến nghị đảng, nhà nước nên xem lại vấn đề luân chuyển cán bộ TƯ quản lý xuống địa phương khi liên tiếp gặp sai phạm…

Xung quanh nội dung này, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, chủ trì cuộc họp đã có những tranh luận hết sức xác đáng, nhất là về vụ xử phạt của ông PCT UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam (xem thêm Video). Tuy nhiên, xem chừng lần vạ miệng này, vị đại biểu hiện là Phó ban Dân nguyện của Uỷ ban  Thường vụ Quốc hội này không chỉ bị chủ trì cuộc thảo luận chỉ trích mà người liên quan (ông Trương Quang Hoài Nam, PCT UBND TP Cần Thơ) đã chính thức lên tiếng bằng một văn bản gửi đích danh Đại biểu này:

Thư của ông Trương Quang Hoài Nam, PCT UBND TP Cần Thơ gửi Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Nguồn: FB).

Với bức thư đích danh này thì kiểu gì, bằng cách này cách khác, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cũng phải sẽ lên tiếng trả lời. Và xin nói luôn, với não trạng của một kẻ hiếu thắng có thừa như ông Nhưỡng thì đấy có thể là chủ đề để ông ta biến thành một cuộc cãi gã, tranh luận không biết khi nào dừng.

Và như đã nói ở trên, cái khó của ông Nhưỡng lần này là bị người có liên quan trực tiếp phản thùng. Nó không dễ dàng khi chất vấn ông Bộ trưởng BCA Tô Lâm, bởi khi đó ông Lâm thay vì phản pháo, đáp trả thì ông đã im  lặng để các đại biểu khác lên tiếng. Sự ôn hoà, khiêm tốn của Bộ trưởng BCA khiến sự việc không đến nỗi quá gay gắt và vấn đề truy cứu trách nhiệm của ông này không được đi đến cùng. Và xin thưa với những gì đã thể hiện tại kỳ họp thứ VI, Quốc hội khoá XIV thì nếu thuộc diện bỏ phiếu tín nhiệm, ông Nhưỡng sẽ dành về phần mình số phiếu tín nhiệm thấp. Còn nếu nghĩ xa hơn tí thì xem chừng, đó là dấu chấm hết cho ông Nghị này trên nghị trường, bởi sẽ chẳng có vị cử tri nào dám bỏ phiếu, và gửi gắm ở một vị đại biểu mà chỉ thích công kích người khác, phát biểu thiếu tinh thần xây dựng kiểu này.

PHƯƠNG NAM (ĐT)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here