ĐẠI BIỂU LƯU BÌNH NHƯỠNG TỪNG CÓ NHỮNG PHÁT BIỂU DẬY SÓNG KHÁC

Những ngày qua, dư luận không khỏi xôn xao về phát biểu của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trước Quốc hội, trước cử tri đồng bào khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về công tác điều tra, xử lý tin báo tố giác tội phạm. Cụ thể, khi so sánh các số liệu báo cáo thực tế việc điều tra, khởi tố tin báo tố giác tội phạm giữa 3 ngành Công an, Tòa án, Kiểm sát, đại biểu này cho biết: “Tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%; chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%; xử lý tin sau tố giác quá hạn 99,76 %,…”, đồng thời đánh giá “tôi thấy vi phạm của cơ quan điều tra RẤT KHỦNG KHIẾP, đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an có thái độ hết sức nghiêm khắc với anh em thuộc cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”.

Vậy thực tế vấn đề này như thế nào? Theo thông tin trao đổi tại nghị trường Quốc hội từ đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, có 120.142 tin báo tố giác tội phạm, trong đó chỉ có 87 tin báo chưa được thụ lý, trong 87 tin này thì có 82 tin chưa được cơ quan điều tra thụ lý. Như vậy chỉ có 87/120.142 tin tố giác chưa được thụ lý (xấp xỉ 2.8%) chứ không phải 94%. Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – tiến sỹ luật lại có một nhầm lẫn tai hại về bài toán lớp 5 này khi lấy con số 82/87 (gần 94%) và cho rằng có tới 94% tin báo đã không được cơ quan điều tra thụ lý… Đây có thể là một nhầm lẫn rất tai hại, không chỉ khiến cử tri, đồng bào và các chiến sỹ Công an đang ngày đêm vượt khó đấu tranh chống tội phạm dậy sóng mà còn khiến dư luận hiểu nhầm nghiêm trọng về chất lượng và tư cách đại biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng.

Được biết, đây cũng không phải là lần đầu đại biểu này có phát biểu thiếu trách nhiệm, tạo ra dư luận không tốt trong nhân dân. Theo đó, trong vụ việc lấn chiếm đất đai trái pháp luật tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức của một số quan xã biến chất, không hiểu ông Nhưỡng vô tình hay cố ý đã phát biểu tỉnh ráo rằng: “các chiến sỹ Cơ động bị bắt vì Cơ động áp đảo bà con”.

Nguyên văn ông phát biểu như thế này:                          

“Vụ Đồng Tâm gần đây nhất, cả đại đội cảnh sát cơ động vào, coi như là tấn công áp đảo bà con. Sau đó bà con bức xúc quá về câu chuyện giải quyết khiếu nại, tiếp dân không đến nơi đến chốn, đánh cả người 60 năm tuổi Đảng, nên họ đã quay ra giữ con tin 38 người”. Xem hình chụp từ báo Tuổi Trẻ, phần đóng khung màu đỏ:

Đương nhiên, phát biểu này nhận phản ứng gay gắt từ lực lượng cảnh sát cũng như người dân. Đại biểu, Trịnh Ngọc Phương là ủy viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội bức xúc phản ứng:

“Ý kiến của đại biểu Nhưỡng về việc cảnh sát áp đảo người dân trong vụ Đồng Tâm là sai sự thật, mà chính người dân Đồng Tâm mới là đàn áp lại nhóm người thực thi nhiệm vụ”. Đại biểu Trịnh Ngọc Phương đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng “rút lại lời nói của mình”, vì “không khéo sẽ là lôi kéo, kích động người dân vì chương trình đang được truyền hình trực tiếp”.

Trước đó, ông Lưu Bình Nhưỡng cũng từng có phát biểu trước báo giới theo lối vuốt ve dân túy như thế này. “Nghe nói” cô Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa đã định cư ở Newzealand, giờ truy tìm cũng khó”. Ngay sau phát biểu của ông, một loạt phản ứng tiêu cực đã nhắm vào chính quyền, và lãnh đạo đất nước. Sự thật là Quỳnh Anh vẫn đang chăm 2 con ở Hà Nội. Cô cũng vừa khai trương một spa làm đẹp ở Thành phố Thanh Hóa cách đây ít tuần.

Kỳ thực, đại biểu Quốc hội phát biểu thẳng thắn, dân chủ, cởi mở là một điều đáng trân trọng và lắng nghe. Tuy nhiên, là người đại diện cho tiếng nói của cử tri, đồng bào đã bầu ra, khi đăng đàn trước bàn dân thiên hạ không nên phát biểu theo lối dân túy, vuốt ve, mị dân kiểu “Nghe nói” hay “số liệu do tôi suy tính”… Đại biểu Quốc hội cần có tâm, có tầm. Người không đủ tâm và tầm không nên có mặt trong Quốc hội. Tất nhiên, không ai là người hoàn hảo, bởi thế, trước những sai lầm cần có thái độ tiếp thu, cầu thị để tiếp tục hoàn thiện để hiến kế xây dựng đất nước. Thiết nghĩ, trước một loạt phát biểu thiếu trách nhiệm một cách có hệ thống này, đại biểu Nhưỡng cũng nên có tiếng nói, chí ít là xin lỗi cử tri, đồng bào./.

  • Hồ Thúy Văn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here